All posts by Fighter Thai

รอ​กลับ​มาชก​ได้​อีกครั้ง

 “ขวัญ​ใจ​ 7​ สี​ ดาร์​กี้​ สวรรค์​สร้าง​มัญจา​ หนักเอา​เบา​สู้​รับจ๊อบ​เ​ป็​น รปภ. รอ​มวยไทย​กลับ​มา​ได้​อีกครั้ง​” โดยมีชาวโซเชียลฯ แห่ให้กำลังใจล้นหลาม ขณะที่เฟซบุ๊กเจ้าตัวอย่าง “ดาร์กี้ สวรรค์สร้างมัญจา” แชร์ภาพดังกล่าวพร้อมข้อความระบุว่า “โจรกับ รปภ. ใครน่ากลัวกว่ากัน ขอบคุณทุกคนที่ไม่ลืมกันครับ”

สำหรับ ดาร์กี้ สวรรค์สร้างมัญจา ชื่อจริงคือ นายวิทยา บุญเติม อายุ 24 ปี เกิดเมื่อวันที่ 24 ธ.ค. 2540 ภูมิลำเนาเป็นชาว อ.สตึก จ.บุรีรัมย์ เริ่มชกมวยครั้งแรกเมื่ออายุ 10 ขวบ ใช้ชื่อฉายา “คมเพชร ศิษย์กุหลาบขาว” ปัจจุบันอยู่สังกัดค่ายมวย ลูกมะขามหวาน ย่านพระราม 2 เขตบางบอน กรุงเทพฯ ที่มี นายทองอินทร์ แม่นศรนรา หรือ “อ.เบี้ยว แม่นศรนรา” เป็นเจ้าของ

ตอนนี้โควิดดีขึ้น คาดว่าเดือนตุลาคมนี้คงได้เปิดให้เวทีมวยไทยมีการชกกันทั่วประเทศไทย ดาร์กี้จะเริ่มเข้าค่ายเพื่อชกอีกครั้ง และไม่ต้องเป็นยามต่อ แต่ช่วงนี้ต้องอดทดทำงานหาเลี้ยงครอบครัวต่อไป ซึ่งเป็นแบบนี้กันหลายคนสำหรับนักมวยไทยในช่วงโควิดนี้

หอกข้างแคร่

“กัปปิตัน เพชรยินดีอะคาเดมี” นักสู้ขวัญใจชาวไทย ออกมาเปิดเผยว่า “จาง เฉิงหลง” คือหอกข้างแคร่ที่ควรระวัง หากต้องเปิดศึกป้องแชมป์

เจ้าของบัลลังก์แชมป์โลก ONE คิกบ็อกซิ่ง รุ่นแบนตัมเวต “ไอ้หนุ่มซินตึ๊ง” กัปปิตัน เพชรยินดีอะคาเดมี เป็นแชมป์โลกที่บรรดาผู้ท้าชิงหมายหัวมากที่สุดคนหนึ่งใน วัน แชมเปียนชิพ ณ เวลานี้ โดยเจ้าตัวเผยว่าหากต้องเปิดศึกป้องแชมป์ในอนาคต ผู้ท้าชิงที่อันตรายที่สุดสำหรับเขาคือนักสู้จากแดนมังกร “เจ้าหนูมวยไทย” จาง เฉิงหลง

ทั้งนี้ปัจจุบัน ในแรงกิง ONE คิกบ็อกซิ่ง รุ่นแบนตัมเวต (61.3 – 65.8 กก.) ที่ กัปปิตัน ครองบัลลังก์อยู่นั้น มีผู้ท้าชิง 5 อันดับ คือ อลาเวอร์ดี รามาซานอฟ, น้องโอ๋ ไก่ย่างห้าดาว, ฮิโรกิ อากิโมโตะ, จาง เฉิงหลง และ เพชรทนง เพชรเฟอร์กัส ตามลำดับ หากไม่นับ น้องโอ๋ ซึ่งเจ้าตัวไม่มีโอกาสได้เจอกันอยู่แล้วนั้น ก็เหลืออีก 4 คน ที่จ่อคิวขึ้นชิงบัลลังก์

หลังจากพิจารณาถึงจุดอ่อน จุดแข็ง ของคู่แข่งทั้ง 4 แล้ว กัปปิตัน มองว่า จาง เฉิงหลง ผู้รั้งอันดับ 4 กลับเป็นตัวอันตรายที่เขาจะประมาทไม่ได้หากได้โคจรมาเจอกันในอนาคต

“จาง เป็นมวยที่มีลูกแข็งแรง และเป็นมวยมีฝีมือ รุกรับได้หมด ลึกๆ ผมยังมองว่า จาง น่ากลัวกว่า ฮิโรกิ (อากิโมโตะ) ที่อยู่อันดับ 3 ด้วยซ้ำ เพราะประสบการณ์เยอะกว่า และถ้าเทียบกับทุกคนในแรงกิง โดยที่ไม่รวม พี่โอ๋ (น้องโอ๋ ไก่ย่างห้าดาว) ผมยกให้ จาง เป็นคู่แข่งที่อันตรายที่สุดแล้วครับ”

ส่วน อลาเวอร์ดี รามาซานอฟ (อันดับ 1) กัปปิตัน เคยปราบราบคาบมาแล้ว แต่เขาก็ยังมองว่า อลาเวอร์ดี เป็นนักมวยมีฝีมือและเก่งเรื่องการออกอาวุธ และไม่ได้กังวลหากต้องเจอกันอีกเพราะรู้ไส้รู้พุงกันแล้ว ส่วน ฮิโรกิ อากิโมโตะ (อันดับ 3) กัปปิตัน มองว่าเขามีจุดแข็งเรื่องความแข็งแรง ต่อยเตะหนัก แต่ก็ยังแรงไม่สุด อาจเพราะประสบการณ์ยังน้อย

ขณะที่ “เพชรทนง เพชรเฟอร์กัส” (อันดับ 5) ที่ กัปปิตัน เคยซัดหมัดโป้งเดียวจอดในเวลาเพียง 6 วินาที ซึ่งเป็นการปิดเกมไวสุดในประวัติศาสตร์ของกติกาคิกบ็อกซิ่งใน ONE นั้น เขามองว่าแม้เขาจะมีประสบการณ์คิกบ็อกซิ่งน้อยกว่า เพชรทนง ก็จริง แต่ถ้าวัดกันเรื่องกระดูกมวย ณ นาทีนี้ เขามั่นใจว่าแกร่งกว่าแน่นอน

ฟิตซ้อมรอรายการเสมอ

“จอมน็อกเอาต์” ฉัตรเพชร สจ.โต้งปราจีน ยันเตรียมร่างกายฟิตซ้อมรอรายการเสมอ มั่นใจจะสามารถทะลุเข้าไปถึงในรอบลึกๆ ได้อย่างแน่นอน พร้อมกับลั่นขอเพิ่มสถิติด้วยการน็อกเอาต์คู่ต่อสู้ให้กับตัวเองเป็นไฟต์ที่ 12 ให้ได้ ใน “มวยรอบท็อปวัน มวยมันส์พันธุ์ดุ” ทางช่อง 3 ขณะที่ทางด้าน สจ.โต้ง ปราจีน หรือ สจ.เต็มพงษ์ ฤทธิ์เดช เตรียม “เซอร์ไพรส์” ด้วยรางวัลอัดฉีดก้อนโตหากว่าทางด้านฉัตรเพชร ศิษย์เอกสามารถคว้าแชมป์ในมวยรอบครั้งนี้ลงมาได้

     ท่ามกลางสถานการณ์ที่วิกฤติของโรคระบาดโควิด-19 ในขณะนี้ ได้ส่งผลกระทบทำให้รายการมวยตามวิกมาตรฐานต่างๆ และรายการมวยจที่ถ่ายทอดสดทางทีวีต้องหยุดชะงักไปในชั่วขณะไม่ว่าจะเป็นเวทีมวยมาตรฐานต่างๆ ทั้งที่ถ่ายทอดสดทางทีวี อย่าง ศึกมวยไทย 7 สี/ศึกมวยดีวิถีไทย และเวทีมวยแถบปริมณฑลหลายแห่ง แม้กระทั่งใน “ศึกจ้าวมวยไทย” ที่เวทีมวยสยาม อ้อมน้อย ที่มีการถ่ายทอดสดอยู่เป็นประจำทางช่อง 3 ในทุกๆวันเสาร์นั้นก็มีผลกระทบด้วย อย่าง “มวยรอบท็อปวัน มวยมันส์พันธุ์ดุ” ที่ได้จัดทำการแข่งขันอยู่ร่วมด้วย ก็ได้รับผลกระทบไปด้วยเช่นกัน

     อย่างไรก็ตามในส่วนของ “มวยรอบท็อปวันมวยมันส์พันธุ์ดุ” นักชกที่ถูกจับตามองมากที่สุดอีกคนหนึ่งก็คือ “จอมน็อกเอาต์” ฉัตรเพชร สจ.โต้งปราจีน ศิษย์รักของ สจ.โต้ง ปราจีน, สจ.ชัยเมศ สิทธิสนิทพงษ์ (ชื่อใหม่), (สจ.เต็มพงษ์ ฤทธิ์เดช) โดยฉัตรเพชรถือว่าเป็นนักชกฟอร์มกำลังร้อนแรงสุดขีดในมวยรอบในครั้งนี้ โดย 11 ไฟต์ล่าสุดสามารถกวาดชัยชนะมารวด ซึ่งเป็นการเอาชนะน็อกคู่ต่อสู้ลงมาได้ทั้งหมดใน 11 ไฟต์ และในขณะเดียวกัน สื่อหลายสำนัก ได้มีการยกให้ ฉัตรเพชร หรือ “จอมน็อกเอาต์” ขึ้นเป็นนักชกตัวเต็งที่มีสิทธิ์ที่จะคว้าแชมป์ใน “มวยรอบท็อปวัน มวยมันส์พันธุ์ดุ” ในครั้งนี้อีกด้วย โดยล่าสุดทางด้านทีมข่าวก็ได้รับการเปิดเผยจากทางด้านฉัตรเพชรว่า ช่วงนี้แม้จะมีการระบาดของโรคโควิด-19 อย่างหนักก็ตาม แต่ก็มีการฟิตซ้อมร่างกายตามปกติเหมือนกับทุกๆ ครั้งที่ผ่านมา แม้ว่าจะยังไม่ทราบรายการชกก็ตาม โดยเจ้าตัวยืนยันสภาพร่างกายแข็งแกร่งมากพร้อมขึ้นชกตลอดเวลา โดยมั่นใจจะสามารถฝ่าด่านเข้าไปถึงในรอบชิงชนะเลิศได้อย่างแน่นอน ทั้งยังเผยเพิ่มเติมอีกว่า จะพยายามเพิ่มสถิติด้วยการน็อกเอาต์คู่ต่อสู้ให้เป็นไฟต์ที่ 12 ให้ได้ พร้อมกับฝากขอกำลังใจและแรงเชียร์จากชาวเอฟซีต่างๆ ทั้งในเฟซบุ๊กและค่ายมวยศิษย์ สจ.โต้งปราจีน พร้อมทั้งเอฟซีจากค่ายแสนชัยมวยไทยยิม ที่ตัวเองได้เข้าแคมป์ฟิตอยู่ด้วย

ตั้งกรรมการใหม่

สนามมวยเวทีลุมพินี วางแผนจะกลับมาจัดมวยไทยที่เวทีลุมพินีได้อีกในวันอังคารที่ 9 มีนาคม ซึ่งก่อนหน้านั้นจะต้องเอาแผนงานให้กับบอร์ดกองทัพบกพิจารณาก่อนถึงจะจัดได้อีกซึ่งทุกอย่างเตรียมการเอาไว้หมดแล้ว โดยมีแผนที่จะเอาระบบออนไลน์มาเดินควบคู่ไปกับการถ่ายทอดสดทางช่อง 5 เพื่อขยายมวยไทยให้ก้าวไปไกลกว่าเดิม นอกจากนั้นยังมีการปรับประธานเทคนิคคนใหม่เป็น อ.ทนง เพื่อให้การตัดสินมวยเป็นไปในทิศทางเดียวกันโดยเฉพาะเรื่องมวยบุกขยันออกอาวุธ หรือ มวยตั้งรับป้องกันตัวตอบโต้ได้จะแจ้ง ใครจะเป็นฝ่ายชนะ และการแก้ปัญหามวยที่เอาแต่เต้นไม่ออกอาวุธจะต้องไม่มีอีก นอกจากนั้นยังจะสั่งห้ามคนของลุมพินี,กรรมการ และโปรโมเตอร์-ทีมงาน ห้ามเล่นการพนัน เพื่อไม่เป็นการชี้แนะในเรื่องดังกล่าว

     หลังจากที่เวทีมวยลุมพินีได้ยุติการแข่งขันมวยไทยตั้งแต่ช่วงปลายเดือนธันวาคมปีที่ผ่านมา เนื่องจากการระบาดของเชื้อโควิด-19 จนทำให้มวยหยุดแข่งขันไปนานจนสถานการณ์เริ่มคลี่คลายไปในทางที่ดีขึ้นบางเวทีได้กลับมาทำการแข่งขันตั้งแต่ช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ โดยทางนายสนามมวยเวทีลุมพินี ได้เผยว่าเรื่องนี้ตนไม่ได้นิ่งนอนใจเพราะเห็นใจบรรดานักมวยที่ไม่ได้ชกมานาน แต่ก็จะต้องมีการเตรียมพร้อมให้ดีที่สุดก่อนที่จะกลับมาจัดมวยอีกครั้ง

     นายสนามมวยลุมพินี กล่าวว่า ตนได้มีการติดต่อประสานงานกับทุกฝ่ายเอาไว้แล้ว ซึ่งคาดว่าน่าจะลงตัวในช่วงต้นเดือนมีนาคม โดยจะต้องเอาเรื่องนี้เข้าที่ประชุมของกองทัพบกประมาณวันที่ 2 มีนาคมเสียก่อน คาดว่าน่าจะลงตัวได้ในวันอังคารที่ 9 มีนาคม นอกจากนั้นในเรื่องของการตัดสินของกรรมการมีการเปลี่ยนแปลง โดย อ.ทนง มาเป็นประธานเทคนิคคนใหม่ ซึ่งจะต้องแก้ปัญหาเรื่องของการตัดสินมวยที่เป็นปัญหาอย่างเรื่องของมวยบุกที่ขยันออกอาวุธ กับ มวยที่เน้นตั้งรับป้องกันตอบโต้ดี ใครจะเป็นผู้ชนะ และยังต้องแก้ปัญหาเกี่ยวกับเรื่องของมวยที่เอาแต่เต้นไม่ออกอาวุธ ซึ่งก็จะต้องให้กรรมการไปสัมมนาหาบทสรุปกัน

 “รูปแบบของการจัดมวยจะต่างไปจากเดิมมีบันเทิงมากขึ้นมากกว่าการพนันเป็นมวยที่ชก 5 ยกตามอัตลักษณ์ของมวยไทย ถ้าหากโควิดจางลงไปคนดูก็จะเข้าสนามได้ แต่สิ่งที่ผมขอร้องคือ คนของลุมพินี, กรรมการ และโปรโมเตอร์พร้อมทีมงาน ต้องไม่ยุ่งเกี่ยวกับการพนัน เพื่อไม่เป็นการชี้นำ ผมพยายามจะทำ 3 วัน ที่ลุมพินีจัดมวยให้แข็งแกร่งเสียก่อนแล้วค่อยคิดที่จะขยายไปถึงวันอื่นๆ ต่อไป

ไปสิงคโปร์

ดึง แสงอาทิตย์ ลูกทรายกองดิน แชมป์ WBA ASIA ลงนวม กัปปิตัน เพชรยินดีอะคาเดมี่ เตรียมความพร้อมก่อนเดินทางไปชิงแชมป์โลก คิกบ็อกซิ่ง กับเจ้าของเข็มขัดชาวรัสเซียรามาซานอฟ ที่ประเทศสิงคโปร์ ปลายเดือนนี้ ด้านเสี่ยโบ๊ทเผย สภาพร่างกายกัปปิตันตอนนี้ถือว่าค่อนข้างดี ถึงแม้จะติดช่วงโควิดแต่ก็ไม่มีปัญหาเรื่องการฟิตซ้อม เกมน่าจะออกมาสนุกสูสี จะเอาแชมป์มาฝากพี่น้องแฟนให้ได้

     หลังจากที่ กัปปิตัน เพชรยินดีอะคาเดมี่ หรือ ดีเซลเล็ก อู๊ดดอนเมือง กลับมาชกมวยไทยอีกครั้ง ในสังกัดสายศึกเพชรยินดี ทำให้กัปปิตันได้มีรายการมวยให้บรรดาแฟนมวยได้รับชมกันอย่างต่อเนื่อง ในศึกมวยมันส์วันศุกร์ ทางช่องทรูโฟร์ยู 24 ซึ่งฟอร์มการชกของกัปปิตันเมื่อปีที่ผ่านมา โชว์ฟอร์มเอาไว้น่าทึ่งมากๆ สะกดคำว่าแพ้ไม่เป็น เริ่มจากชนะ ยอดขุนพล ศิษย์มนต์ชัย เมื่อต้นปี 63 ต่อมาชนะน็อก เพชรทรนง เพชรเฟอร์กัส ยกแรก ใช้เวลาเพียง 3 วินาที ในศึกวันแชมเปี้ยนชิพ หลังจากนั้นก็ยังโชว์ผลงานได้ดีอย่างต่อเนื่อง ด้วยการเอาชนะ ฉมวกเพชร ไฟต์เตอร์มวยไทย ม้วนเดียวจบ ในศึกมวยมันส์วันศุกร์ล่าสุดเมื่อปลายปีที่แล้ว กัปปิตัน เพชรยินดีอะคาเดมี่ ก็ได้แสดงศักยภาพของตนเองด้วยการชนะน็อกยอดมวย เจ้าของฉายาซ้ายมหาลัยอย่าง แสงมณี ส.กาแฟมวยไทย ได้เพียงในยกที่สามเท่านั้น ถือได้ว่ากัปปิตันกลับมาภาคนี้มีทั้งความแข็งแกร่งบวกกับฝีมือเป็นที่น่าจับตามองเป็นอย่างมาก และเมื่อช่วงวันที่ผ่านมา ทางด้านต้นสังกัดเพชรยินดี ก็ได้นำแชมป์ WBA ASIA อย่าง แสงอาทิตย์ ลูกทรายกองดิน มาช่วยลงนวม เพื่อเตรียมความพร้อมที่จะไปชิงแชมป์โลก One Championship คิกบ็อกซิ่ง ที่ประเทศสิงคโปร์ ปลายเดือนมกราคมที่จะถึงนี้กับ รามาซานอฟ เจ้าของเข็มขัด ชาวรัสเซีย ต้องมาติดตามกันว่าปลายเดือนนี้ กัปปิตัน เพชรยินดีอะคาเดมี่ จะเอาแชมป์มาฝากพี่น้องแฟนมวยคนไทยได้หรือไม่ ห้ามพลาดเด็ดขาด

     ส่วนความคืบหน้าล่าสุด ผู้ควบคุมดูแล กัปปิตัน เพชรยินดีอะคาเดมี่ ได้เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า

     “จริงๆ แล้วได้ติดต่อน้องแสงอาทิตย์ไว้นานแล้วครับ ว่าจะให้มาช่วยลงนวมให้กัปปิตันแต่ว่ามาติดช่วงโควิดเลยต้องชะลอไปก่อน และเห็นว่าช่วงนี้รายการมวยงดหมด เลยถือโอกาสดีเชิญน้องแสงอาทิตย์มาช่วยลงนวม ผมมองว่าน้องเขาเก่งครับ จังหวะออกหมัดค่อนข้างเร็ว หากได้ลงนวมกับกัปปิตัน ก็จะช่วยกัปปิตันได้เยอะเลยครับ อีกอย่างปลายเดือนนี้ กัปปิตันก็มีคิวไปชิงแชมป์ คิกบ็อกซิ่งที่สิงคโปร์ ก็เลยถือโอกาสซะเลย” เสี่ยโบ๊ท กล่าวต่ออีกว่า “คิดว่าตอนนี้สภาพร่างกายของกัปปิตันค่อนข้างดีครับ จากที่เมื่อก่อนไม่มีกล้ามเลย ตอนนี้มีกล้ามให้ได้เห็นครับ เชื่อว่าการไปชิงแชมป์ครั้งนี้ เกมน่าจะออกมาสนุกสูสี ยังไงฝากพี่น้องแฟนมวยคนไทยทุกคนเป็นกำลังใจให้กับกัปปิตันด้วยนะครับ เด็กคนนี้มีความมุ่งมั่นและตั้งใจเป็นอย่างมาก ขอบคุณครับ”